Lập trình hướng đối tượng C++ – Bài 46. Bộ tiền xử lý – Bui The TamPGS TS Bùi Thế Tâm. Khóa học miễn phí Lập trình hướng đối tượng C++ trên Visual Studio: Bộ tiền xử lý (Preprocessor)
Bộ tiền xử lý là các chỉ thị, cung cấp chỉ lệnh tới bộ biên dịch để tiền xử lý thông tin trước khi bắt đầu biên dịch thực sự. Tất cả chỉ thị tiền xử lý bắt đầu với #. Chỉ thị tiền xử lý không là các lệnh trong C++, vì thế chúng không kết thúc với một dấu chấm phẩy.
1. Chỉ thị #define
Chỉ thị #define tạo các macro thay thế đơn giản:
#define Tên Xâu_ký_tự
Thay thế Tên trong chương trình nguồn bằng Xâu_ký_tự, có thể có dấu cách. Phạm vi của Tên được định nghĩa bởi #define là từ lúc nó được định nghĩa cho tới cuối tệp gốc.
Có thể định nghĩa lại Tên và từ thời điểm này nó có ý nghĩa mới. Trước khi định nghĩa lại Tên ta cần giải phóng nó bằng chỉ thị #undef Tên.
Có thể dùng #define để định nghĩa các macro có đối tương tự như hàm. Đối của macro không ứng với một kiểu dữ liệu nhất định, các đối hình thức trong biểu thức của macro cần phải đặt trong hai dấu ngoặc đơn.
2. Chỉ thị bao hàm tệp #include
Khi gặp chỉ thị #include “tep1.h” máy sẽ tìm tệp trong thư mục Header files và chèn vào vị trí của chỉ thị #include
3. Chỉ thị biên dịch có điều kiện
Giới thiệu Khóa học Lập trình hướng đối tượng C++ Visual studio: dành cho người bắt đầu học lập trình, sinh viên đại học và cao đẳng thuộc ngành đào tạo Tin học. Giáo trình dạy từ các lệnh cơ bản của ngôn ngữ C++ cho đến lập trình hướng đối tương.
PlayList về Lập trình hướng đối tượng C++ trên Visual Studio 2013:

Đây là kênh chính thức của PGS TS Bùi Thế Tâm, Kênh đào tạo miễn phí về Công nghệ thông tin. Nội dung: Tin học văn phòng, Hướng dẫn sử dụng Microsoft Office, Hướng dẫn dùng Google Drive, Lập trình ngôn ngữ C, Lập trình hướng đối tượng C++ trên Visual Studio, Cấu trúc dữ liệu và giải thuật, Algorithms (Giải thuật), Sorting algorithms, Graph (đồ thi), Các thuật toán toán tối ưu, các bài toán thống kê, Giáo trình tin học văn phòng, Giáo trình ngôn ngữ lập trình C.
Bùi Thế Tâm có nhiều năm kinh nghiệm viết sách và dạy Tin học ở các trường Đại học, làm việc tại Viện Toán học Hà Nội từ 1969 – 2013, là tác giả của một số đầu sách nhiều người dùng: “Giá trình tin học văn phòng”, “Cẩm nang sử dụng máy vi tính”, “Ngôn ngữ lập trình C và lập trình hướng đối tượng”, “Giáo trình Turbo Pascal 7.0”, “Các phương pháp tối ưu hóa” …
Kênh này dành cho các bạn sinh viên, giáo viên dạy môn Tin học, các bạn muốn học Tin học mà không có điều kiện tới các lớp học.
Hãy like và chia sẻ các vidio trên Kênh cho bạn bè và những người bạn quen đang muốn học về Tin học. Mọi hình thức copy và sao chép đều vi phạm bản quyền của youtube nếu không được sự đồng ý của tác giả Bùi Thế Tâm. Đừng quên đăng ký kênh để học thêm các bài mới
Subscribe kênh Youtube Bui The Tam:
Facebook:
Twitter:
Blog:

Tag: lập trình c++, lập trình c/c++, lap trinh c++, lap trinh huong doi tuong C++, lập trình hướng đối tượng C++, kỹ thuật lập trình, bo tien xu ly, bộ tiền xử lý, preprocessor, define, include, object oriented programming, c++ object oriented, opp, visual c++, visual studio, bùi thế tâm, bui the tam, bui, programming, hoc lap trinh c++ online mien phi

Xem thêm bài viết Công Nghệ khác: http://hằng.vn/category/cong-nghe

Nguồn: http://hằng.vn

3 Comments to “Lập trình hướng đối tượng C++ – Bài 46. Bộ tiền xử lý – Bui The Tam”

Post Comment